ĐỀ XUẤT ĐÁNH THUẾ MÔI TRƯỜNG TÚI NILON (TÚI NI LÔNG)

1, Tình trạng sử dụng túi nilon (túi ni lông) tràn lan

Hiện nay việc sử dụng ồ ạt túi nilon (túi ni lông), đặc biệt sử dụng túi nilon hàng phế thải, đã qua tái chế đã gây ra nhiều lo ngại trong nỗ lực bảo vệ môi trường. Các loại túi nilon kém chất lượng này rất khó có khả năng tái chế, thời gian phân hủy rất lâu, gây ra những tác hại nghiêm trọng cho môi trường xanh xung quanh chúng ta.

Gần đây, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI đã thay mặt cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung có ý kiến đề xuất với Bộ Tài Chính về việc sửa đổi, bổ sung Luật thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng túi nilon.

Cơ sở sản xuất túi nilon, túi ni lông giá rẻ nhất tại Hà Nội và miền Bắc: Bắc Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên,...
Túi nilon (túi ni lông) sử dụng nhiều trong đời sống

2, Nghiên cứu đánh thuế môi trường lên túi nilon (túi ni lông)

Khi một loại mặt hàng nào đó trên thị trường có dấu hiệu ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống xung quanh, thuế bảo vệ môi trường sẽ là một công cụ để góp phần điều chỉnh lại hành vi, thói quen sử dụng mặt hàng này của cộng đồng người dân và các doanh nghiệp. Trong trường hợp túi nilon (túi ni lông) không thể phủ nhận sự phổ biến và tầm quan trọng của chúng trong đời sống hàng ngày và trong nhiều lĩnh vực nên việc cấm hoàn toàn hay xử phạt khi sử dụng túi nilon là không hợp lý và dường khi bất khả thi. Vì vậy việc sử dụng thuế như một biện pháp điều chỉnh là hợp lý hơn và có nhiều ưu điểm hơn.

Tuy vậy, các chuyên gia đầu ngành của VCCI cho rằng cần phải nghiên cứu kỹ hơn các yếu tố khách quan khác khi đánh giá về túi nilon và áp mức thuế phù hợp như tác động trực tiếp từ thói quen sử dụng tới môi trường, tiềm năng của của việc tái chế và tái sử dụng các loại túi nilon khác nhau và mức độ đa dạng thay thế của các loại bao bì đóng gói khác có thể thay thế túi nilon mà ít tác động tới môi trường hơn túi nilon.

Trong văn bản chính thức của VCCI trình lên Bộ tài chính có viết: “Các yếu tố khác như bảo đảm nguồn thu ngân sách hay thực hiện các cam kết quốc tế không mang tính bắt buộc cũng cần được cân nhắc, nhưng không phải là trọng tâm”

Dựa trên ý kiến này, VCCI đã phân tích chi tiết và chỉ ra rằng tác động từ việc đánh thuê môi trường đối với túi nilon PE như hiện tại chưa thực sự rõ rệt. Có thể kể đến việc sử dụng túi nilon tại các chợ, cửa hàng tiện lợi, đại lý bản lẻ, siêu thị,… vẫn còn rất nhiều. Phần vì độ tiện lợi mà khó có loại bao bì nào thay thế được, phần vì chi phí sử dụng túi nilon rất thấp.

Việc tái chế và tái sử dụng của từng loại túi nilon khác nhau là khác nhau. Với các loại túi nilon chất lượng kém, pha nhiều tạp chất, hàng phế trong quá trình sản xuất thì rất khó trong việc tái chế trong những lần sử dụng tiếp theo.

Có một số ý kiến đề nghị nên đánh thuế môi trường việc sử dụng túi nilon (túi ni lông) dựa trên khối lượng sử dụng túi nilon. Song ý kiến này cũng nhanh chóng bị phản đối do sự không hợp lý. Bởi thực tế, các loại túi nilon càng mỏng lại gây hại nhiều hơn các loại túi nilon dày. Nếu áp dụng mức thuế dựa trên khối lượng thì các loại túi nilon dày vô hình chung sẽ bị đánh thuế cao hơn.

Hướng xử lý đúng đắn hơn là tính mức thuế căn cứ vào số lượng túi nilon cụ thể. Nhưng phương án này cũng vướng mắc trong việc kiểm soát số lượng chính xác túi nilon được sản xuất ra và cung cấp cho thị trường.

Một trong các phương án được suy xét đến là việc tính thuế dựa trên nguyên liệu chính được sử dụng khi sản xuất túi nilon các loại. Phương án này cũng được cho là khả thi hơn do có thể dựa trên các báo cáo của nhà sản xuất về nguyên liệu đầu trong quá trình sản xuất túi ni lông. Một vướng mắc là liệu rằng các báo cáo này có tính chính xác cao hay không? Và cần có thêm bộ phận kiểm tra đánh giá chất liệu.

Tóm lại, việc xử lý mức thuế môi trường phù hợp cho thị trường sản xuất và sử dụng túi nilon còn cần thời gian nghiên cứu để tìm ra phương án hợp lý nhất cho các doanh nghiệp. Các cơ quan chức năng cũng cần ban hành thêm các thông tin cụ thể về ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường của túi nilon, bao bì đóng gói thay thể, khả năng tái chế của từng loại túi nilon cụ thể. (Xem thêm các loại túi nilon chủ yếu trên thị trườngtại đây)

3, Túi nilon (túi ni lông) tại Thái Hưng Plastic

Cơ sở sản xuất túi nilon, túi ni lông giá rẻ nhất tại Hà Nội và miền Bắc: Bắc Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên,...
Túi nilon (túi ni lông) thân thiện với môi trường

Với các loại túi nilon sản xuất từ hạt nhựa nguyên sinh 100% như Thái Hưng Plastic đang sản xuất và cung cấp ra thị trường thì việc đảm bảo cho việc tái sản xuất, tái sử dụng là chắc chắn sẽ thực hiện được.

Chúng tôi luôn cố gắng sản xuất để đưa ra thị trường các loại túi nilon thân thiện với môi trường nhất trong khả năng có thể. Trong quá trình sản xuất chúng tôi cho thêm một lượng nhỏ các chất phụ gia cần thiết để tăng khả năng tự phân hủy của túi nilon (Các loại phụ gia thường dùng trong sản xuất túi nilon – xem tại đây), góp phần bảo vệ môi trường.

Mọi yêu cầu đặt hàng sản xuất túi nilon, xin vui lòng liên hệ:

Ms. Hiền – SĐT/Zalo/Viber – 0986649259

Email: hienvuplastic@gmail.com

Web: http://thaihungplastic.vn/

Địa chỉ: Số 60, đường Gamuda 3.5, Gamuda Garden, P.Trần Phú, Q.Hoàng Mai, Tp. Hà Nội, Việt Nam

Các sản phẩm chính: túi nilon, túi zipper, túi zipper đáy đứng, màng PE quấn pallet, cuộn xốp hơi, cuộn xốp PE Foam, dây lạt nhựa (dây rút nhựa), dây đai nhựa PP đóng thùng, màng nhựa PVC, …

Facebook Comments